Chat với Deli
0909.999.121

3 lưu ý trong chế độ ăn cho người tăng huyết áp

3 lưu ý trong chế độ ăn cho người tăng huyết áp

Bệnh lý tăng huyết áp là một bệnh lý nguy hiểm có ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, người bị cao huyết áp hoàn toàn có thể duy trì mức huyết áp ổn định nhờ việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Bạn cần bỏ túi ngay 3 lưu ý trong chế độ ăn cho người tăng huyết áp để ứng dụng khi cần.

Tại sao cần lưu ý chế độ ăn

Cao huyết áp là một bệnh lý nguy hiểm mà ai cũng có nguy cơ mắc căn bệnh này. Bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể bị cao huyết áp nhưng người lớn tuổi vẫn thuộc nhóm có nguy cơ cao với bệnh lý này.

Chế độ ăn hay chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe của những người bị tăng huyết áp. Việc điều chỉnh chế độ ăn không chỉ giúp hạn chế tình trạng bị tăng huyết áp mà nó còn có thể giúp mọi người có thể duy trì được mức huyết áp ổn định nhất tùy thuộc vào cơ địa mỗi người. Mức huyết áp mục tiêu được khuyến cáo nên đạt mức < 130/80 mmHg sẽ là tốt nhất. Nhiệm vụ của mọi người, nhất là những người bị cao huyết áp là điều chỉnh chế độ ăn sao cho cơ thể luôn giữ ổn định ở mức huyết áp này. Như vậy, cơ thể sẽ luôn khỏe mạnh và hạn chế được các biến chứng của huyết áp cao.

Safron giá bao nhiêu?

3 lưu ý trong chế độ ăn cho người tăng huyết áp

3 lưu ý trong chế độ ăn cho người tăng huyết áp

 • Nguyên tắc “3 tăng” và “3 giảm” trong chế độ ăn 

Lưu ý đầu tiên trong chế độ ăn cho người tăng huyết áp chính là nguyên tắc “3 tăng” và “3 giảm” với những nhóm thực phẩm. Cụ thể:

 • Nguyên tắc “3 giảm ”:  Nguyên tắc này chỉ ra ba nhóm thực phẩm mà người bị cao huyết áp nên hạn chế trong chế độ ăn đó chính là: muối ăn, chất béo và chất kích thích như rượu bia,… Cụ thể với muối ngăn mỗi ngày chỉ nên sử dụng dưới 6g; giảm những thực phẩm chứa lượng calo lớn, chỉ nên sử dụng 35-40 kcal/kg cân nặng mỗi ngày. Đối với nhóm thực phẩm chứa lipid cần hạn chế và chỉ nên sử dụng từ 25-40g mỗi ngày đặc biệt nên ưu tiên sử dụng lipid có nguồn gốc thực vật. Lượng Protein nên duy trì trong khoảng từ 60 – 70g mỗi ngày.
 • Nguyên tắc “3 tăng”: Nguyên tắc này chỉ ra ba nhóm thực phẩm mà người bị huyết áp cao nên tăng cường sử dụng đó là: thực phẩm giàu canxi, giàu kali và các thực phẩm chứa hàm lượng chất bảo vệ cơ thể cao, tôt cho sức khỏe như các loại rau xanh các loại rau họ đậu, trái cây, khoai tây, Sâm Hàn Quốc,….Những nhóm thực phẩm này hỗ trợ tích cực trong quá trình điều hòa và duy trì huyết áp ở mức tốt nhất cho cơ thể. Mọi người có thể chế biến thực phẩm theo nhiều cách khác nhau để cho khẩu phần ăn đa dạng, không bị ngán những vẫn đảm bảo cung cấp những thực phẩm có lợi cho sức khỏe người tăng huyết áp. Đặc biệt nên ưu tiên những phương pháp ít chất béo và hạn chế đường.

3 lưu ý trong chế độ ăn cho người tăng huyết áp

 • Nhóm thực phẩm người tăng huyết áp nên ăn 

Trong chế độ ăn của người tăng huyết áp vẫn cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để đảm bảo sức khỏe. Trong thực đơn mọi người nên đảm bảo những thực phẩm như:

 • Tinh bột: các loại gạo, khoai tây, khoai mì,…
 • Trứng gà vì trứng gà có chứa ít lipid hơn so với trứng vịt. Tuy nhiên cũng không nên ăn quá nhiều trứng gà, chỉ nên ăn từ 2 -3 quả mỗi tuần.
 • Hải sản: Người bị tăng huyết áp vẫn có thể ăn hải sản và nên ăn tôm và cá biển.
 • Bổ sung chất xơ vitamin và khoáng chất thông qua việc ăn nhiều trái cây tự nhiên, Yến sào,…
 • Sữa: Vì hạn chế chất béo nên trong chế độ ăn người bị cao huyết áp nên bổ sung các loại sữa hạt, sữa chua, sữa đậu nành hoặc sữa tách béo,…
 • Các loại rau xanh: Rau diếp, cải Kale, cải bó xôi, Nấm linh chi

Cách phân biệt Saffron thật, giả

3 lưu ý trong chế độ ăn cho người tăng huyết áp

 • Những thực phẩm cần kiêng trong chế độ ăn của người tăng huyết áp 

Ngoài những thực phẩm nên ăn thì mọi người nên lưu ý những thực phẩm cần phải kiêng tuyệt đối không thể có trong chế độ ăn của người tăng huyết áp như:

 • Nội tạng động vật: Đây có thể là thực phẩm yêu thích của một số người song nội tạng tất cả động vật bao gồm: tim, gan, dạ dày, các loại lòng,… thường ảnh hưởng xấu tới sức khỏe đặc biệt là với người bệnh cao huyết áp. Chính vì vậy, trong chế độ ăn của người cao huyết áp cần tuyệt đối loại bỏ nội tạng động vật.
 • Thực phẩm chứa nhiều chất béo: Chất béo ảnh hưởng lớn đến số đo huyết áp và thường khiến người bệnh bị tăng huyết áp. Chính vì vậy, người cao tuổi và những người bị cao huyết áp được khuyên nên ăn ít dầu mỡ và nên dùng chất béo có nguồn gốc thực vật.
 • Các loại chất kích thích: Chế độ ăn của người cao huyết áp tuyệt đối không được có các chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá, cà phê,…

Đây thực sự là những thông tin vô cùng hữu ích mà mọi người nên ghi chép ngày trong sổ tay của mình để ứng dụng cho mình và những người thân yêu. Cao huyết áp thực sự nguy hiểm nhưng bạn hoàn toàn có thể kiểm soát mức huyết áp tối ưu thông qua việc xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp. Hãy nhớ kỹ 3 lưu ý trong chế độ ăn cho người tăng huyết áp trong bài viết này.

Deli biên soạn:
0/5 (0 Reviews)