Chat với Deli
0909.999.121

Chế độ dinh dưỡng bà mẹ đang nuôi con bú

Chế độ dinh dưỡng bà mẹ đang nuôi con bú

Nuôi con bằng sữa mẹ có ý nghĩa và vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Để đảm bảo lượng sữa nhiều, cung cấp đầy đủ dưỡng chất trong sữa mẹ thì cần xây dựng chế độ dinh dưỡng bà mẹ đang cho con bú đúng đắn và khoa học. Tuy nhiên nhiều người vẫn băn khoăn làm thế nào để có chế độ dinh dưỡng tốt nhất. Tất cả đều được giải đáp qua bài viết sau đây.

Vai trò của chế độ dinh dưỡng khi mẹ đang cho con bú

Ngày nay, khoa học đã chứng minh nuôi con bằng sữa mẹ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của trẻ nhỏ. Đặc biệt tổ chức y tế thế giới WHO khuyến cáo các mẹ nên cho con bú sau 1 giờ sinh và nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời. KHoảng thời gian từ 6 tháng đến 24 tháng cần bổ sung thêm cho trẻ thức ăn cùng những dưỡng chất cần thiết và phù hợp.

Thành phần các chất dinh dưỡng của sữa mẹ tương đối giống nhau ở các bà mẹ. Tuy nhiên nếu chế độ ăn uống của mẹ không đảm bảo đủ các loại vitamin, dưỡng chất thì tất yêu sữa mẹ được tiết ra cũng không đảm bảo cung cấp đầy đủ năng lượng cho con.

Sữa mẹ không chỉ cung cấp dưỡng chất hàng ngày cho con mà còn giúp con tăng cường sức đề kháng của cơ thể, giúp con phát triển toàn diện cả về thể lực và trí tuệ. Theo nhiều nghiên cứu và thực tế chứng minh rằng những trẻ được bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời thì trẻ đó có sức đề kháng tốt, ít mắc các bệnh nhiễm trùng, khi lớn lên ít mắc các bệnh mạn tính không lây. Ngoài ra hệ tiêu hóa của trẻ bú sữa mẹ sẽ đảm bảo không mắc nhiều chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ.

Chính vì vậy mà chế độ dinh dưỡng của tất cả các bà mẹ đều được quan tâm và chú trọng đặc biệt. Người mẹ đang trong thời kỳ cho con bú cần ăn uống đầy đủ các dưỡng chất nhất là các loại vitamin cần thiết như: B1, A và D…Hãy cung cấp đủ lượng sữa cho con bú và chăm con khỏe mạnh hơn ngay từ những ngày đầu tiên các mẹ nhé!

chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường

Chế độ dinh dưỡng bà mẹ đang nuôi con bú

Chế độ dinh dưỡng bà mẹ đang nuôi con bú cần những gì?

Trong quá trình sinh nở các bà mẹ đều mất rất nhiều năng lượng, mất máu. Vì vậy mà sức khỏe sản phụ đều rất yếu và cần bổ sung thật nhiều dưỡng chất quan trọng. Mặt khác phụ nữ sau sinh còn có nhiệm vụ tăng cường dưỡng chất để có nhiều sữa nuôi con. Do đó nhu cầu tăng cường dưỡng chất cho mẹ bỉm càng tăng cao hơn lúc nào hết. Vậy phụ nữ cho con bú cần những dinh dưỡng gì tốt nhất cho cả mẹ và bé?

Nhu cầu rất lớn về Protein (chất đạm)

Chế độ dinh dưỡng cho bà mẹ đang cho con bú cần bổ sung thêm 1 lượng lớn Protein khoảng 79g/gam/ ngày. Đặc biệt lượng protein động vật cần đạt lớn hơn 30% tổng lượng Protein. Những loại thực phẩm cung cấp nhiều chất đạm, Protein các bà mẹ đang cho con bú cần có trong thực đơn như thịt, cá, trứng, sữa, đậu đỗ, Nấm linh chi Deli

Chế độ dinh dưỡng bà mẹ đang nuôi con bú

Nhu cầu chất béo và Lipit

Lipit là một trong những dưỡng chất rất quan trọng trong thời kỳ cho con bú của tất cả các bà mẹ. Chúng ta cần phải cố gắng ăn nhiều và đa dạng hơn các loại thực phẩm khác nhau, để đảm bảo đủ nhu cầu năng lượng khi đang nuôi con bú. Theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia dinh dưỡng bà mẹ cho con bú cần bổ sung nhiều các axit béo không no như: N3, N6, EPA, DHA (có nhiều trong một số loại dầu thực vật, dầu cá, một số loại cá mỡ). Lượng chất béo này rất quan trọng cho sự phát triển tối ưu trí não và thị lực của bé.

chế độ ăn cho người tăng huyết áp

Vitamin và khoáng chất

Đối với người bình thường cần bổ sung đầy đủ vitamin và dưỡng chất. NHưng đối với phụ nữ cho con bú thì cần bổ sung gấp đôi. Chúng ta cần chú trọng trong bữa ăn hàng ngày cần đủ rau xanh (≥400g trái cây, rau củ/ngày) và đủ chất xơ để tránh táo bón.

Chế độ dinh dưỡng bà mẹ đang nuôi con bú

Những lưu ý về chế độ dinh dưỡng khoa học cho bà mẹ đang nuôi con bú

Làm thế nào để có được chế độ dinh dưỡng khoa học và tốt nhất khi cho con bú là câu hỏi băn khoăn của rất nhiều bà mẹ. Hãy linh hoạt bổ sung các dưỡng chất thiết yếu sau để mẹ khỏe, con phát triển toàn diện nhé:

  • Uống thật nhiều nước ít nhất 2 lít nước mỗi ngày.
  • Chế độ ăn tăng cường rau củ quả, thịt, cá, trứng, hải sản, đậu đỗ, sữa các loại, Nước yến,…
  • Ăn thành nhiều bữa trong ngày để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể mẹ, nhiều sữa cho bé.
  • Ăn đa dạng các loại thực phẩm trong khẩu phần ăn hàng ngày. Không nên ăn quá nhiều một loại thức ăn sẽ gây mất cân bằng dưỡng chất có trong sữa mẹ, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ.
  • Nếu như bạn đang gặp vấn đề không đủ sữa cho con bú, kém ăn, người gầy yếu thì cần đến tư vấn của bác sĩ. Trong nhiều trường hợp cần thiết, người mẹ cần tuân thủ chỉ định của thầy thuốc về bổ sung các vitamin (có thể dùng thực phẩm bổ sung như Saffron Deli, sản phẩm có chứa nhiều vitamin) và khoáng chất, đặc biệt là sắt, kẽm, vitamin D và Canxi.

Bài viết trên đây là những thông tin tổng hợp về chế độ dinh dưỡng bà mẹ đang nuôi con bú khách quan và chính xác nhất. Hãy xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng đầy đủ để cả mẹ và bé đều khỏe mạnh nhé!

Deli biên soạn:
0/5 (0 Reviews)