Chat với Deli
0909.999.121

Đông trùng hạ thảo là gì và có những loại nào?

Đông trùng hạ thảo là gì và có những loại nào?

Đông trùng hạ thảo là gì và có những loại nào là những câu hỏi khá phổ biến của người tiêu dùng khi có ý định mua dược liệu thiên nhiên này. Để có câu trả lời chính xác nhất, bạn đọc có thể tham khảo nội dung chia sẻ ngay sau đây!

Đông trùng hạ thảo là gì?

Dược thảo này có khá nhiều tên gọi khác như hạ thảo Đông trùng, trùng thảo… Đây là một dạng ký sinh của nấm Ophiocordyceps sinensis, thuộc nhóm nấm Ascomycetes. Loại nấm này có trên ấu trùng của một số loài bướm thuộc chi Thitarodes Viette.

→ Tham khảo các sản phẩm Sâm Hàn Quốc tại đây!

Trùng thảo là một loại nấm ký sinh trên thân ấu trùng

Xuất hiện đầu tiên trong y học cổ truyền Tây Tạng từ thế kỷ XV và đến đầu thế kỷ XVII, loại dược liệu thiên nhiên này trở nên phổ biến tại Trung Quốc. Vào mùa đông, trùng thảo có hình dáng giống côn trùng và chôn vùi trong đất. Khi mua hè tới, bào tử nấm ký sinh chồi khỏi mặt đất và có hình dáng của một loài thực vật. Cũng chính vì thế mà đông trùng hạ thảo có tên gọi đặc biệt như vậy.

Người ta thường tìm thấy trùng thảo tự nhiên mọc ở các vùng cao nguyên của Trung Quốc như Tây Tạng, Tứ Xuyên, Thanh Hải, Vân Nam…, những vùng núi có độ cao từ 4.000 – 5.000m.

Một số loại Đông Trùng Hạ Thảo như: Trùng Thảo khô, tươi và dạng nước

Bán đông trùng hạ thảo ở quận Hai Bà Trưng

Đông Trùng Hạ Thảo có những loại nào?

Sau khi tìm hiểu đông trùng hạ thảo là gì chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu xem có bao nhiêu loại trùng thảo. Đông trùng có rất nhiều loại và tùy vào từng tiêu chí phân loại khác nhau. Cụ thể như sau:

Phân loại theo nguồn gốc:

Trùng thảo phân loại theo nguồn gốc được chia làm 2 loại là trùng thảo mọc tự nhiên và trùng thảo nuôi trồng nhân tạo. Hiện nay tại Việt Nam đã nuôi trồng đông trùng nhân tạo thành công.

Phân loại theo xuất xứ địa phương:

Theo xuất xứ địa phương, hiện nay trùng thảo có 6 loại là: Trùng thảo Tây Tạng, trùng thảo Hàn Quốc, trùng thảo Mỹ, trùng thảo Nhật Bản, trùng thảo Trung Quốc và trùng thảo Hàn Quốc.

Phân loại theo cách chế biến

Theo cách chế biến, hạ thảo đông trùng được chia thành 2 loại là trùng thảo tươi và trùng thảo sấy khô.

→ Xem các sản phẩm Yến sào tại đây!

Trùng thảo sấy khô

Phân loại theo hình dáng:

Theo hình dáng thì hiện nay đông trùng được chia làm 4 loại là trùng thảo dạng nguyên con, trùng thảo dạng nước, trùng thảo dạng bột và trùng thảo dạng viên.

Người cao tuổi dùng đông trùng hạ thảo có tốt không?

Trùng thảo dạng nguyên con

 

 

 Đông trùng dạng bột

Thành phần dược chất trong trùng thảo là gì?

Sở dĩ trùng thảo được đánh giá công dụng rất tốt cho sức khỏe là bởi trong thành phần của dược liệu này chứa các dược chất sau:

– 17 loại acid amin quý hiếm có chức năng chuyển hóa và tổng hợp protein cho cơ thể.

– Một lượng lipid lớn tạo nguồn năng lượng cho cơ thể.

– Các nguyên tố vi lượng như K, Na tham gia vào hoạt động trao đổi chất, hoạt hóa và coenzym xúc tác.

– D-mannitol giúp điều trị và phòng bệnh phù não, thiểu niệu, các bệnh về bài tiết.

– Rất nhiều loại vitamin tốt cho cơ thể như vitamin C, A, E, K, B12…

Ngoài ra theo nghiên cứu mới nhất, trong sinh khối của đông trùng hạ thảo còn chứa các hoạt chất sinh học khác như cordycepin, hydroxyethyl-adenosine và cordiceptic acid giúp cơ thể kháng khuẩn, kháng các virus gây bệnh.

→ Xem sản phẩm Nhụy hoa nghệ tây tại đây!

Trùng thảo dành cho các đối tượng nào?

Là một loại dược liệu có nhiều công dụng trong bồi bổ và chăm sóc sức khỏe nên trùng thảo phù hợp với rất nhiều đối tượng. Cụ thể bao gồm:

– Người đang bị bệnh: Bổ sung trùng thảo trong quá trình chữa bệnh sẽ bồi bổ sức khỏe, giúp người bệnh chóng lành. Không những thế, trùng thảo còn giúp phòng ngừa bệnh tật và tăng cường sức đề kháng.

Người bị suy dinh dưỡng: Người gầy và suy dinh dưỡng nếu bổ sung đông trùng đúng cách sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, hấp thu các chất dinh dưỡng tốt hơn và từ đó tăng cân hiệu quả.

– Người cao tuổi: Đây là đối tượng sử dụng đông trùng nhiều nhất để bồi bổ cơ thể, chống lại các bệnh tật khi về già. Ngoài ra các dược chất trong trùng thảo còn làm chậm quá trình lão hóa và giúp người cao tuổi ăn ngon ngủ ngon hơn.

Ngoài những đối tượng phù hợp sử dụng trùng thảo, bạn đọc cũng cần lưu ý thêm về những đối tượng không nên dùng. Cụ thể bao gồm: Phụ nữ đang mang thai và cho con bú, phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt, trẻ dưới 5 tuổi… Ngoài ra những người đang bị cảm lạnh, ho, sốt thì phải sử dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Trên đây là chia sẻ về vấn đề đông trùng hạ thảo là gì, các loại đông trùng, thành phần dược chất cũng như các đối tượng phù hợp sử dụng trùng thảo.

Deli biên soạn:
0/5 (0 Reviews)