Bầu 3 tháng giữa có nên uống nước dừa? 10 Lợi ích TÍCH CỰC

Nước dừa được biết đến là thức uống khoái khẩu của nhiều chị em phụ nữ. Các cụ ngày xưa còn truyền lại kinh nghiệm là uống nước dừa khi mang thai sau sinh con sẽ trẳng trẻo, xinh xắn hơn. Rất nhiều bà bầu tin tưởng vào điều này  mà thực hiện theo. Nhưng các cụ lại nói chỉ uống nước dừa trong 3 tháng giữa mới tốt, còn lại thì đem đến hệ quả ngược lại. Vậy bầu 3 tháng giữa có nên uống nước dừa, có thật sự tốt như lời đồn? Hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây:

Uống nước dừa có dinh dưỡng gì

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trong nước dừa có hai rất giàu kali và natri. Cụ thể là trong 30ml nước dừa thì có đến 6mg kali và 5,45mg natri. Những chất này đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cân bằng điện giải trong cơ thể con người. Với vị ngọt thanh tự nhiên được biết đến như là dòng nước mát lành của đất trờ dành tặng cho con người, nước dừa được coi là thức uống dinh dưỡng, giàu chất chống oxy hóa rất tốt.

USDA đã tổng hợp trong một cốc nước dừa tự nhiên tương đương khoảng 240gram sẽ có:

  • 44 Calo
  • 10,4 Gram carbohydrate
  • 64 Gram Natri
  • 0,5 Gram chất đạm
  • 0 Gram chất xơ
  • 9,6 Gram chất đường

Trong nước dừa cũng có chứa nguồn vitamin C dồi dào. Theo đó chỉ với một cốc nước dừa sẽ cung cấp cho bạn khoảng hơn 25% nhu cầu vitamin C m, cụ thể ở nam giới là 32% nhu cầu và nữ giới là 27%. Và còn nhiều các chất dinh dưỡng khác như vitamin nhóm B, một lượng nhỏ các khoáng chất có magie, , kẽm, đồng, calci, mangan, sắt…

Một chất nữa cũng cần quan tâm trong nước dừa đó là acid lauric (chất này khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành momolaurin đóng vai trò tăng cường sức đề kháng, tăng hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm do vi rút hoặc vi khuẩn gây ra.

Nói như vậy không có nghĩa là ai cũng có thể uống được nước dừa, nhất là các bà bầu. Bởi trong những thời kì khác nhau cơ thể của mẹ bầu có đáp ứng khác nhau với thức uống này. Cần phải tham khảo và tìm hiểu thật kỹ trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi đang phát triển trong bụng.

Nước dừa là thức uống thơm ngon được rất nhiều người yêu thích
Nước dừa là thức uống thơm ngon được rất nhiều người yêu thích

Bầu 3 tháng giữa thai kì có nên uống nước dừa

Vậy bầu 3 tháng giữa có nên uống nước dừa là câu hỏi của nhiều bà bầu quan tâm. Nước dừa dinh dưỡng là vậy nhưng các chuyên gia khuyên rằng chỉ nên uống ở trong khoảng 3 tháng giữa thai kỳ mà thôi. Uống vào thời điểm khác sẽ phản tác dụng, không những vậy còn gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Chúng ta cần phải biết rằng trong tam cá nguyệt đầu tiên cơ thể người phụ nữ sẽ có những sự thay đổi nhằm thích nghi với sự xuất hiện của một sinh linh nhỏ bé trong đó có hệ nội tiết tố. Hơn nữa nước dừa này còn có tính hàn có tác dụng làm mát toàn thân cũng như làm hạ áp. Bởi vậy mà có thể khiến cho hệ gân, cơ của người mẹ bị yếu đi nên trong thời gian này chúng ta không nên uống nước dừa vì nó không tốt. Và uống nước dừa có thể gây nên đầy bụng, khó tiêu khiến cho triệu chứng ốm nghén càng trở nên nặng nề, gây khó chịu cho người mẹ.

Còn trong tam cá nguyệt cuối cùng mẹ bầu cũng nên uống ít nước dừa lai. Vì nước dừa đóng vai trò như một chất lợi tiểu. Trong những tháng cuối thai kì là thời điểm tích nước ối cho người mẹ, nếu lượng nước bị đào thải quá nhiều dễ gây ra tình trạng ít nước ối hay cạn ôi rất nguy hiểm.

Có thể nói 3 tháng giữa thai kì là thời điểm thích hợp nhất để sử dụng nước dừa bởi vì những lợi ích của nó đem lại thể hiện rất tốt trong tam cá nguyệt thứ hai này. Nhưng cũng cần phải biết uống đúng cách.

Nước dừa và những lợi ích trong thai kỳ

Cho những ai chưa biết thì dưới đây là 7 lợi ích từ nước dừa đối với phụ nữ mang thai nói riêng và tốt cho mọi người nói chung cần phải kể đến đó là:

Là thức uống ít calo

Có đặc điểm là hàm lượng calo khá ít nên nước dừa ghi tên mình vào danh sách một trong những loại thực phẩm tốt cho bà bầu. Chúng ta đều biết tăng cân khi mang thai là một điều khá bình thường do sự thay đổi về nhiều mặt trong cơ thể người mẹ cùng với cảm giác thèm ăn tăng, nhu cầu dinh dưỡng cho thai nhi nữa. Việc bổ sung nhiều loại thực phẩm khác nhau trong thời kì mang thai là điều cần thiết. Nhưng nếu dung nạp thực phẩm giàu calo sẽ rất nhanh khiến cho mẹ bị thừa cân, béo phì, nguy cơ cao gây ra các biến chứng trong thai kì hoặc dị tật thai nhi. Vì vậy mà nước dừa là thực phẩm vàng vừa bổ sung được đa dạng các chất dinh dưỡng nhưng vẫn đảm bảo không tăng cân một cách quá đà, tốt cho sức khỏe.

Hỗ trợ cải thiện tiêu hóa

Theo các chuyên gia nghiên cứu thì nước dừa đem lại sự hỗ trợ tiêu hóa tốt cho người uống, tăng cường hệ tiêu hóa, duy trì vào điều hòa độ pH. Bởi vậy uống nước dừa có tác dụng cải thiện quá trình trao đổi chất và giải độc cho cơ thể. Hơn nữa uống nước dừa còn giúp phòng ngừa tình trạng táo bón rất hay xảy ra trong thai kì. Nó cũng giảm phần nào các triệu chứng về tiêu hóa như đầy chướng bụng, khó tiêu giúp mẹ bầu thoải mái hơn. Đây cũng là một chất trung hòa acid tự nhiên nên sẽ làm dịu cũng như ngăn ngừa triệu chứng ợ hơi, ợ chua, ợ nóng…

Uống nước dừa rất tốt cho hệ tiêu hóa
Uống nước dừa rất tốt cho hệ tiêu hóa

Giàu chất điện giải cần thiết cho cơ thể

Như đã liệt kê rất rõ về thành phần dinh dưỡng có trong nước dừa ở trên thì chúng ta có thể thấy nó rất giàu các chất điện giải. Trong quá trình mang thai mẹ bầu có thể gặp nhiều tình trạng khác nhau như đổ mồ hôi nhiều, nôn mửa, tiêu chảy… gây ra sự mất điện giải cho cơ thể. Bởi vậy bổ sung điện giải để điều hòa các hoạt động bên trong là điều cần thiết. Uống nước dừa có thể cung cấp cả 5 loại chất điện giải đó là natri, kali, magie, photphat, khoáng chất có vai trò duy trì độ pH và ổn định huyết áp. Nhất là những người bị ốm nghén nặng, nôn nhiều thì càng cần phải uống nước dừa để đảm bảo điện giải trong cơ thể không bị thiếu hụt.

Thức uống hoàn toàn tự nhiên

Nước dừa được biết đến như thứ quà của trời xanh ban tặng cho con người. Những quả dừa tròn lăn mọc trên ngọn cây, lơ lửng giữa trời, trong đó chắt chiu từng giọt nước mát lành, tinh khiết nhất. Chúng ta đều biết trong nước dừa không hề chứa hóa chất độc hại hay hương liệu giống như các thức uống giải khát được bán đầy hiện nay trên thị trường chứa chất hóa học. Nước dừa được xem là lành tính và tốt cho hầu hết mọi đối tượng trong đó có bà bầu.

Ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng

Nghe thì có vẻ không tin được khi nước dừa có thể ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng nhưng đây chính xác là sự thật. Trong nước dừa có chứa các chuỗi acid béo trung bình MCFA điển hình là acid lauric, khi vào trong cơ thể sẽ được biến đổi thành hợp chất monolaurin được ví như kháng sinh tự nhiên khi có thể chống lại vi rút và tiêu diệt vi khuẩn giúp các bà bầu khi mang thai giảm nguy cơ mắc bệnh nhất là bệnh về nhiễm trùng đường tiểu hay gặp nhất. Có một đặc điểm vô cùng tuyệt vời là nước dừa sẽ chỉ tiêu diệt các vi khuẩn có hại mà an toàn cho vi khuẩn có lợi. Hơn nữa nó còn tốt cho chức năng thận, ổn định huyết áp, giảm nguy cơ mắc tiền sản giật khi mang thai.

Chứa chất lợi tiểu tự nhiên

Khi uống nước dừa cũng là cách bạn đang tăng cường khả năng tự thải độc cho cơ thể nhờ cơ chế lợi tiểu tự nhiên của nước dừa. Nó sẽ làm tăng nhu cầu đi tiểu của phụ nữ có thai. Đây là một trong những điều có lợi cho phụ nữ có thai để phòng ngừa các bệnh liên quan đến nhiễm trùng đường tiết niệu.

Kiểm soát tốt đường huyết và tăng cường lưu thông máu

Ở những người tăng huyết áp có đặc điểm chung là chỉ số kali thường thấp hơn. Trong nước dừa tự nhiên có hàm lượng kali cùng acid lauric cao bổ sung cho cơ thể. Từ đó ổn định đường mức huyết áp ở chỉ số tốt cho cơ thể. Thói quen uống nước dừa thường xuyên cũng tốt cho cơ thể tăng sản xuất HDL hoặc các loại cholesterol tốt nhằm chống lại các choleterol có hại. Nước dừa cũng có chứa nhiều protein, vitamin cùng các khoáng chất, chất điện giải nên sẽ kiểm soát tốt chỉ số huyết áp của cơ thể, cải thiện lưu thông máu, phòng ngừa bệnh tăng huyết áp trong thời gian mang thai.

Tăng nước ối

Như đã nói thì 3 tháng giữa thai kỳ thai nhi sẽ có sự phát triển ổn định hơn so với ba tháng đầu và ba tháng cuối. Đây cũng là giai đoạn mà cơ thể người mẹ bắt đầu tích nước ối, môi trường để nuôi dưỡng bào thai. Thành phần chủ yếu của nước ối là nước và các chất dinh dưỡng. Bởi vậy để đảm bảo lượng nước ối đầy đủ thì mẹ cần bổ sung nước. Nước dừa là loại nước tự nhiên có chứa nhiều dưỡng chất, tốt cho việc hình thành nước ối. Bởi vậy mà các chuyên gia khuyên mẹ bầu nên uống nhiều nước dừa vào ba tháng giữa khi mang thai.

Bầu 3 tháng giữa là thời điểm thích hợp nhất để uống nước dừa đem lại những lợi ích tốt cho thai phụ
Bầu 3 tháng giữa là thời điểm thích hợp nhất để uống nước dừa đem lại những lợi ích tốt cho thai phụ

Làm đẹp da trong thai kì

Khi mang thai người mẹ sẽ phải hy sinh rất nhiều. Một trong số đó là làn da. Sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể sẽ khiến trong thời gian mang bầu da của người mẹ dễ bị xạm đen, nám hay tàn nhang. Uống nước dừa sẽ giúp cấp ẩm cho da, làm đẹp từ bên trong, cải thiện phần nào tình trạng da trở nên sáng, đẹp hơn đồng thời giảm được tình trạng rạn da trong những tháng cuối thai kì.

Cung cấp năng lượng

Tình trạng ốm nghén xảy ra khi mang thai khiến cơ thể người mẹ mệt mỏi, không còn sức lực, thiếu năng lượng để hoạt động. Nhưng đừng lo, nếu mẹ uống nước dừa có thể phần nào giải quyết được vấn đề này. Bởi trong nước dừa có chứa một lượng đường đơn dễ hấp thu, cung cấp năng lượng để đảm bảo đủ năng lượng chuyển hóa trong cơ thể. Mẹ và thai nhi đều khỏe mạnh.

Tác hại khi uống nước dừa sai cách ở 3 tháng giữa thai kỳ

Nếu uống đúng cách tất nhiên là lợi ích đem lại không thể kể hết. Thế nhưng không phải người nào cũng biết uống nước dừa như thế nào cho đúng. Khi uống quá nhiều, uống không đúng thời điểm thì hệ quả đem lại cũng rất đáng quan ngại. Cụ thể là:

Phụ nữ mang thai dễ bị tiêu chảy

Với những người uống quá nhiều nước dừa thì lượng nước trong cơ thể ở mức dư thừa gây ra những ảnh hưởng cho hệ tiêu hóa. Nước dừa lại có đặc tính hàn lạnh, nếu uống quá nhiều thì sẽ bị lạnh bụng, đau bụng mà dẫn đến tiêu chảy. Nếu diễn ra trong thời gian dài sẽ gây nguy hiểm.

Tăng lượng calo nạp vào trong cơ thể

Mặc dù chỉ số calo có trong nước dừa thấp nhưng nếu bạn không biết, uống lạm dụng một cách thái quá thì sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa calo. Bởi vậy lời khuyên được đưa ra là chỉ nên uống 2-4 quả. tuần, không nên uống nhiều hơn.

Mất cân bằng điện giải

Như đã nói thì trong nước dừa có chứa nhiều chất điện giải. Nếu bạn uống không đúng cách hoặc là bổ sung quá nhiều nước dừa đồng nghĩa với trong cơ thể sẽ bị dư thừa điện giải và dẫn đến rối loạn. Nhất là kali quá cao có thể khiến cơ thể bị suy nhược, tăng nhịp tim, choáng váng, tệ nhất là bất tỉnh, rất nguy hiểm.

Lợi tiểu nhiều

Uống một lượng vừa đủ nước dừa tác dụng lợi tiểu của nó được thể hiện bằng cách tăng cường đào thải các độ tố thông qua con đường nước tiểu. Thế nhưng uống quá nhiều, lợi tiểu nhiều (tức là đi vệ sinh nhiều) thì sẽ làm cho cơ thể mất đi các dưỡng chất, mất sự cân bằng mà chúng ta mong muốn.

Những lưu ý với bà bầu khi uống nước dừa

Một số lưu ý khi sử dụng nước dừa mà mẹ bầu cần biết:

  • Uống bao nhiêu thì đủ: Lời khuyên được đưa ra là chỉ nên uống từ 2-4 quả/ tuần. Với các trường hợp mẹ siêu âm có tình trạng thiểu ối thì có thể tăng thêm uống 1 quả/ ngày để cải thiện kết hợp với việc thăm khám sức khỏe định kỳ để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho mẹ và thai nhi.
  • Uống lúc nào: Thời điểm vàng để uống nước dừa được nhận định đó là vào buổi sáng. Lúc này nước dừa không chỉ giúp thanh lọc cơ thể mà còn giúp bổ sung một phần năng lượng cho mẹ và bé, để có khởi đầu ngày mới khỏe khoắn nhất. Không nên uống vào buổi tôi vì tác dụng lợi tiểu sẽ khiến bạn đi tiểu nhiều hơn.
  • Chỉ uống nước dừa tươi mới bổ, không nên uống khi đã để qua đêm hoặc để trong thời gian dài kể cả khi được bảo quản ở tủ lạnh.
  • Người có tiền sử huyết áp thấp nên cẩn trọng khi uống.
  • Không uống nước dừa khi đang mệt mỏi bởi có thể gây ngộ độc cho người uống.
  • Khi đi ngoài nắng về cũng không nên uống nước dừa ngay. Hãy ngồi nghỉ ngơi đợi khoảng 5-10 phút mới uống.
  • Trong quá trình bổ dừa lấy nước cần đảm bảo khâu vệ sinh an toàn thực phẩm, các dụng cụ sử dụng phải được rửa sạch.
  • Để đảm bảo an toàn chúng ta nên mua những trái dừa còn tươi xanh. Bởi dừa đã qua sơ chế thì không thể đảm bảo hoàn toàn tự nhiên như mong đợi.

Hướng dẫn một số món ngon từ nước dừa

Ngoài uống nước dừa nguyên chất một cách tự nhiên như bình thường chúng ta vẫn uống thì dưới đây sẽ là một số gợi ý món ngon hấp dẫn hơn từ nước dừa cho mọi người tham khảo:

Nước dừa tắc

Chuẩn bị nguyên liệu: 1 quả dừa tươi, 1-2 trái tắc.

Hướng dẫn thực hiện:

  • Cho nước dừa tươi ra ly.
  • Dùng muỗng để nạo lấy phần cùi dừa non bên trong trái dừa.
  • Vắt tắc lấy nước cốt, bỏ hạt.
  • Cho cùi dừa non, nước tắc vào chung với nước dừa.

Vị ngọt mát, thơm của dừa kết hợp với tắc chua nhẹ uống cực phê. Nhai thêm miếng dừa non sừn sựt, béo ngậy nữa thì hết ý.

Nước dừa tắc hấp dẫn giải nhiệt cho mùa hè
Nước dừa tắc hấp dẫn giải nhiệt cho mùa hè

Món sữa dừa

Chuẩn bị nguyên liệu: 1 quả dừa tươi. Nên chọn những quả dừa có phần cùi không quá non cũng không quá già.

Hướng dẫn thực hiện:

  • Cho nước dừa chắt riêng ra cốc.
  • Dùng muỗng nạo hết phần cơm dừa non bên trong.
  • Phần cơm dừa sẽ cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Dùng rây hoặc khăn xô sạch để vắt lấy nước cốt cơm dừa, bỏ phần bã.
  • Cho nước cốt này vào chung với nước dừa để uống. Sữa dừa càng thêm ngon, thơm và béo ngậy hơn so với nước dừa thông thường.
  • Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, uống hết trong ngày.

Thạch dừa rau câu

Chuẩn bị nguyên liệu: Bột rau câu 3g, dừa tươi 1 quả, đường 50g, nước cốt dừa 25ml.

Hướng dẫn thực hiện:

  • Dừa bổ phần nắp đầu, đổ nước ra. Dùng muỗng để nạo sạch cơm dừa bên trong.
  • Cơm dừa được xắt thành miếng nhỏ hạt lựu.
  • Trộn 2g bột rau câu với 30g đường.
  • Nước dừa cho 2/3 vào trong nồi đun cho sôi rồi cho bột rau câu cùng đường vào khuấy cho tan. Đợi thêm 5 phút thì tắt bếp đổ ra bát.
  • Để cho nguội rồi cho rau câu này vào tủ lạnh.
  • Trộn nột bột rau câu và đường còn lại với nhau. Cũng tiến hành đun nốt 1/3 nước dừa cùng bột rau câu, đường như vừa nãy. Thêm nước cốt dừa vào rồi tắt bếp.
  • Lấy phần thạch làm trước đó đã đông ra, đổ phần vừa đun lên trên, thêm dừa non xắt miếng vào.
  • Để nguội rồi lại cho vào tủ lạnh bảo quản.
  • Lấy ra ăn khi đã thành thạch.

Bầu 3 tháng giữa có nên uống nước dừa không đã được giải đáp rất rõ trong bài viết trên. Hy vọng những kiến thức kinh  nghiệm bổ ích này giúp bạn có được quá trình mang thai khỏe mạnh, bình an vượt cạn.