Chat với Deli
0909.999.121

Điều trị bệnh và chế độ ăn cho người bị gout

Mối quan hệ giữa điều trị bệnh và chế độ ăn cho người bị gout

Bệnh gút là một bệnh viêm xương khớp rất phổ biến và số lượng người mắc cũng ngày càng tăng cao. Trong quá trình điều trị, chế độ dinh dưỡng có vai trò hết sức quan trọng. Nhưng không phải ai cũng biết được chế độ ăn khoa học hợp lý cho người bị gout. Nếu bạn muốn biết chế độ ăn đừng bỏ qua bài viết này.

Thông tin cần biết về bệnh gout

Bệnh Gout là gì?

Bệnh gout là một loại bệnh xương khớp có liên quan đến sự rối loạn trong quá trình chuyển hóa các chất khiến nồng độ axit uric quá cao vượt mức trong huyết tương làm lắng đọng các tinh thể muối axit uric ( hay còn được gọi là urat) tại các khớp gây viêm khớp, sưng khớp.

Người bị bệnh gout thường bị đau nhức xương khớp và phải kiêng khem một số loại thực phẩm để tình trạng này không trở nên nghiêm trọng.

Mua saffron ở đâu tại TPHCM

Điều trị bệnh và chế độ ăn cho người bị gout

Các biểu hiện của người bị bệnh

Một số biểu hiện cho thấy bạn đang có nguy cơ bị gout mọi người cần chú ý như:

  • Xuất hiện các hạt hoặc cục urat di chuyển được tại các khớp bánh chè, vùng gót chân hoặc vành tai
  • Viêm xương khớp: đau nhức các khớp, sưng khớp, đặc biệt là các khớp chân, ngón chân, bàn tay,…
  • Người bị sỏi thận
  • Kiểm tra thấy lượng axit uric vượt ngưỡng 400 micromol/l

ăn gì tốt cho đại tràng

Người có nguy cơ bị bệnh là ai?

Nhóm người có nguy cơ cao mắc bệnh gout bao gồm:

  • Người bị thừa cân, béo phì
  • Người lạm dụng thuốc lợi tiểu
  • Gia đình có người từng bị gout
  • Người sử dụng quá nhiều các loại rượu, bia, cà phê,…
  • Người có chế độ dinh dưỡng thừa đạm

Yến sào Deli

Mối quan hệ chế độ ăn uống với điều trị bệnh gout

Gout là một bệnh liên quan đến sự rối loạn trong quá trình chuyển hóa thức ăn chính vì vậy, điều trị bệnh gout và chế độ ăn uống có mối quan hệ mật thiết với nhau. Chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp điều trị bệnh gout, hạn chế tình trạng bệnh. Và ngược lại, sẽ có một số thực phẩm khiến bệnh gout ngày càng nặng hơn, người bệnh thường xuyên bị đau nhức các khớp.

Vì vậy, mọi người cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh để có được sức khỏe tốt nhất cũng như phòng ngừa nguy cơ bị gout. Đối với người bị gout cần bổ sung nhóm thực phẩm có lợi và loại bỏ thực phẩm kích thích gout phát triển trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Người bị gout nên bổ sung thực phẩm gì trong chế độ ăn

Để cải thiện tình trạng bệnh gout và giảm các cơn đau nhức xương khớp, người bị gout nên bổ sung các thực phẩm sau trong chế độ ăn hàng ngày. Đó là:

  • Nhóm thực phẩm có chứa tinh bột và carbonhydrat chứa purin an toàn và hỗ trợ hòa tan axit uric
  • Bổ sung các thực phẩm ngũ cốc
  • Thực phẩm chứa vitamin C với định lượng từ 500 – 1000mg mỗi ngày
  • Uống đủ nước, bổ sung nước khoáng
  • Ưu tiên sử dụng các loại thịt trắng như: phần lườn gà, thịt nạc heo,… nhằm kiểm soát lượng protein mỗi ngày duy trì từ 50 -100g
  • Ăn đủ các loại rau củ và bổ sung các loại rau quả giúp đào thải axit uric như: Cải bẹ xanh, dâu tây, cherry, cam,…
  • Sử dụng dầu thực vật thay thế cho dầu mỡ: Ưu tiên sử dụng dầu oliu, dầu lạc, vừng trong chế biến các món ăn
  • Phương pháp chế biến ít dầu mỡ cần được ưu tiên: Nên sử dụng các món hấp, luộc

độ tuổi phát triển chiều cao

Điều trị bệnh và chế độ ăn cho người bị gout

Chế độ ăn của người bị gout cần kiêng gì

Người bị gout nên kiểm soát lượng Protein và đạm nạp vào cơ thể cung như hạn chế các thực phẩm chứa hàm lượng Purin cao. Cụ thể, trong chế độ ăn hàng ngày người bị gout cần kiêng các thực phẩm như:

  • Hạn chế tối đa nội tạng động vật như: Tim, gan, lòng, dạ dày,…
  • Hạn chế nhóm thực phẩm giàu đạm như các loại thủy hải sản: tôm cua, ghẹ, cá biển; các loại thịt động vật: thịt gà, thịt bò,…. và nhóm thủy hải sản có vỏ như: nghêu, sò,  ốc, hến,…
  • Hạn chế ăn đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn, các món ăn chiên, rán nhiều dầu mỡ.
  • Các loại rau không có lợi cho người bị gout, kích thích bệnh chuyển thành mãn tính như: Rau cải bina, bắp cải, cải kale, các loại nấm, cây măng tây,..
  • Giảm lượng chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày thông qua việc ưu tiên sử dụng các thực phẩm ít chất béo như: thịt nạc, sữa tách béo,…
  • Không ăn có thực phẩm lên men, các món sử dụng giấm, các loại rau mầm, đặc biệt là giá đỗ.
  • Hạn chế ăn các gia vị thuộc nhóm gây kích thích hệ thần kinh bao gồm:
  • Không sử dụng các loại rượu bia, nước uống có cồn,…

Đông trùng hạ thảo Deli

Điều trị bệnh và chế độ ăn cho người bị gout

Bên cạnh chế độ ăn uống thì việc xây dựng lối sống lành mạnh tăng cường tập luyện thể dục thể thao cũng sẽ góp phần tăng cường sức khỏe, làm giảm nguy cơ và hạn chế tình trạng bệnh gout.

Điều chỉnh chế độ ăn uống và xây dựng thực đơn lành mạnh có tác động tích cực trong quá trình điều trị bệnh gout. Mọi người nên xây dựng chế độ ăn uống khoa học với lối sống lành mạnh nhằm phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh gout. Hy vọng những thông tin trong bài viết này đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về bệnh gout cũng như các lưu ý trong chế độ ăn cho người bị gout

Deli biên soạn:
0/5 (0 Reviews)
×
Xin cảm ơn
error: Alert: Content is protected !!