Chat với Deli
0909.999.121

Độ tuổi phát triển chiều cao của trẻ, những điều cần biết

Độ tuổi phát triển chiều cao của trẻ và những điều bạn cần biết

Chiều cao là một yếu tố tăng trưởng có giới hạn của con người. Tức là nó chỉ phát triển mạnh mẽ ở một giai đoạn nào đó và có thời điểm ngừng phát triển. Vậy trẻ phát triển vượt trội vào giai đoạn nào? Độ tuổi phát triển là bao nhiêu? Khi trẻ trong giai đoạn phát triển chiều cao, bố mẹ nên lưu ý điều gì? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ chi tiết cho bạn. 

Độ tuổi phát triển chiều cao của trẻ là bao nhiêu?

Trẻ em có hai giai đoạn phát triển chiều cao quan trọng mà bố mẹ nên nhớ. Đó là giai đoạn 1000 ngày đầu đời và giai đoạn tuổi dậy thì.

Chế độ dinh dưỡng bà mẹ đang nuôi con bú

Ở 1000 ngày đầu

Trong 1000 ngày đầu đời (được tính từ khi mang thai cho đến 24 tháng tuổi), trẻ có sự tăng trưởng mạnh nhất. Đồng thời, độ tuổi phát triển này quyết định đến 60% chiều cao của trẻ. Cụ thể là trong năm đầu tiên, trẻ sẽ tăng 25cm, sang năm thứ hai, tăng khoảng 10cm/năm. Tuy nhiên, để tăng trưởng được như vậy, trẻ cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

Sau hai tuổi, chiều cao của trẻ có xu hướng tăng chậm lại với khoảng 6,2cm/năm. Đặc biệt, nếu bố mẹ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thì sẽ góp phần hỗ trợ xương phát triển tốt hơn. Từ đó giúp chiều cao của trẻ tăng hiệu quả.

Tuy nhiên, Việt Nam được đánh giá là nước đang phát triển có tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng cao, đặc biệt là trẻ ở giai đoạn từ 12 – 24 tháng tuổi. Đỉnh điểm là giai đoạn 5 tháng tuổi. Vấn đề về dinh dưỡng không đầy đủ đã ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình phát triển xương của trẻ. Điều này gây ra hậu quả trẻ bị còi cọc, thấp bé.

Tổ yến Deli

Độ tuổi phát triển chiều cao của trẻ, những điều cần biết

Ở tuổi dậy thì

Giai đoạn tuổi dậy thì được tính từ 12 – 18 tuổi. Ở giai đoạn này, trẻ có sự phát triển vượt bậc về chiều cao. Đồng thời cơ bắp, khung xương, hệ sinh dục,..  cũng được hoàn thiện theo. Tuy nhiên, độ tuổi phát triển này có sự khác biệt giữa bé gái và bé trai.

Tính từ năm 10 tuổi, bé gái sẽ bắt đầu tăng khoảng 10cm/năm. Đỉnh điểm là 15cm/năm vào năm 12 tuổi và mức tăng bắt đầu giảm dần vào năm 15 tuổi. Giai đoạn từ 8 – 17 tuổi được xem là giai đoạn phát triển chiều cao “mạnh mẽ” nhất của các bé gái. Bởi nó quyết định đến 23% chiều cao trung bình ở độ tuổi trưởng thành.

Trong khi bé trai tăng khoảng 10cm/năm tính từ năm 12 tuổi và tăng dần đến 15cm/năm vào năm 14 tuổi. Khi trẻ sang tuổi 17, mức tăng trưởng sẽ bắt đầu giảm dần. Đồng thời, độ tuổi từ 12 – 18 được xem độ tuổi phát triển cao vượt trội nhất của các bé trai.

Chất xơ

Độ tuổi phát triển chiều cao của trẻ, những điều cần biết

Độ tuổi phát triển chiều cao đến khi nào thì dừng lại?

Chiều cao của trẻ tăng mạnh trong 1000 ngày và giai đoạn dậy thì. Trải qua giai đoạn này, chiều cao chỉ tăng khoảng 1 – 3 cm/năm. Và nó chính thức khép lại khi trẻ đạt 20 tuổi.

Nguyên nhân là do việc tăng trưởng chiều cao có mối quan hệ thuận lợi với việc phát triển xương. Yếu tố nào ảnh hưởng đến sự phát triển của xương thì cũng tác động lên nó. Việc tăng mạnh ở tuổi dậy thì là do phần sụn tiếp hợp nằm giữa các đầu xương không ngừng phát triển thêm để làm xương dài nha.

Nhưng đến một giai đoạn nào đó, quá trình hàn sụn tiếp hợp diễn ra, làm mất đi khe hở giữa các đầu xương. Từ đó, xương không thể dài ra nữa và chiều cao không còn tăng. Đó là thời điểm trẻ đạt 20 tuổi. Vì vậy, mọi nỗ lực ở độ tuổi này đều không có tác dụng.

Mua saffron ở đâu ?

Độ tuổi phát triển chiều cao của trẻ, những điều cần biết

Trẻ ở độ tuổi phát triển chiều cao, bố mẹ nên lưu ý điều gì?

Dinh dưỡng là một trong những yếu tố cốt lõi góp phần thúc đẩy tăng trưởng chiều cao của trẻ. Do đó, bố mẹ cần phải đảm bảo thực đơn của trẻ có đầy đủ dưỡng chất, vitamin D, A, E,… để hỗ trợ sự phát triển xương. Tốt nhất, bạn không nên cho trẻ sử dụng nhiều đồ uống có gas, đồ ăn quá mặn,… Bởi những thứ này không chỉ có hại cho sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến việc hấp thụ canxi của xương. Bạn nên thay thế chúng bằng các loại nước ép, rau củ quả tươi,… Nhằm cung cấp nhiều vitamin D, A, B giúp thúc đẩy tăng chiều cao và tăng cường hệ tiêu hóa.

Thực tế, việc tăng chiều cao cũng đi kèm với việc tăng cân nặng, phát triển trí não. Vì vậy, bạn cần phải tạo cho trẻ một môi trường sống và học tập năng động, an toàn. Bạn nên khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động thể dục thể thao để kích thích sự phát triển xương.

Tuy nhiên, để tăng một cách an toàn và hiệu quả, bạn không nên lạm dụng việc sử dụng Canxi. Việc dùng quá nhiều thuốc bổ sung canxi, thuốc tăng cao,… sẽ khiến xương của trẻ nhanh chóng xơ cứng hoặc tích tụ canxi trong máu. Điều này không chỉ khiến trẻ không thể cao thêm mà còn gây ra nhiều bệnh lý xấu. Cơ thể cọn người chỉ cần một lượng nhỏ canxi để phát triển chiều cao. Nên việc dung nạp quá tải sẽ gây ra nhiều hậu quả khó lường.

Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ cho bạn những thông tin hữu ích xoay quanh vấn đề “độ tuổi phát triển chiều cao”. Bố mẹ hãy có chế độ chăm sóc, nuôi dạy con hợp lý để trẻ có thể phát triển tốt nhất.

Sâm Hàn Quốc Deli

Deli biên soạn:
0/5 (0 Reviews)