Chat với Deli
0909.999.121

Vai trò của chất xơ đối với cơ thể và sức khỏe

Vai trò của chất xơ đối với cơ thể và sức khỏe

Chất xơ là thành phần dinh dưỡng có vai trò tốt cho cơ thể, giúp ngăn chặn các căn bệnh mãn tính như bệnh về tim mạch, tiểu đường, béo phì hay ung thư rất hiệu quả.

Đây là một thành phần thực phẩm mà chắc hẳn ai cũng biết đến. Dù là một thanh phần đơn giản nhưng nó lại có vai trò rất tốt đối với sức khỏe và cơ thể. Cùng chúng tôi tìm hiểu về vai trò của chất xơ nhé!

  1. Chất xơ là gì?

Đây là thành phần có nguồn gốc từ các thực phẩm thực vật là chính, trong quá trình tiêu hóa chất xơ sẽ tạo nên chất bã.

Gồm có 2 loại đó là chất xơ hòa tan và không tan. Chất xơ hòa tan thường có nhiều trong các loại rau củ quả có độ nhớt cao như rau mồng tơi, rau đay hay các loại đậu như đậu nành,…. Chất xơ không tan là chất không thể hoà tan với chất lỏng khi vào đường ruột. Nó bao gồm các loại vỏ của lúa mì, lúa gạo,…

Mua nhụy hoa nghệ tây ở đâu

Vai trò của chất xơ đối với cơ thể và sức khỏe

  1. Lợi ích:

Có thể không cung cấp nhiều thành phần dinh dưỡng cho cơ thể nhưng nó được xem như là một thành phần chức năng giúp điều trị và phòng ngừa nhiều căn bệnh mãn tính như bệnh tim mạch, ung thư, béo phì, táo bón và tiêu hóa,..Với những người cân bằng giữa các chất xơ và đạm sẽ giảm tránh nhiều các căn bệnh này.

Để tiêu hóa dễ dàng bài thải chất xơ ra khỏi cơ thể thì khi ăn nhiều nó bạn cần nên uống nhiều nước.

Chế độ dinh dưỡng bà mẹ đang nuôi con bú

  1. Vai trò của nó với cơ thể

Chất xơ có nhiều vai trò tốt cho các cơ thể đặc biệt là các bệnh mãn tính.

–         Cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể từ các loại rau củ quả tươi

–         Bệnh béo phì: Các thực phẩm chứa chất này thường chứa rất ít chất béo, rất phù hợp cho những người đang có nhu cầu giảm cân. Vì các thực phẩm này nhai lâu, dạ dày không hấp thụ, nên giúp chúng ta no lâu không thấy đói nên sẽ giảm được khả năng thèm ăn. Vì thế bạn nên cân bằng giữa chất xơ và đạm để luôn đảm bảo các chất dinh dưỡng được cung cấp cân bằng với cơ thể.

–         Bệnh tim mạch: Nó giúp giảm cholesterol ( một trong những yếu tố gây nên các căn bệnh về tim mạch) bằng cách là giảm chất béo LDL và tăng HDL. Khi bổ sung đầy đủ chất xơ cơ thể của bạn sẽ giảm được 20% lượng cholesterol.

Mua đông trùng hạ thảo ở đâu

Vai trò của chất xơ đối với cơ thể và sức khỏe

–         Bệnh về tiểu đường: Là bệnh do chứa nhiều đường trong máu gây nên, căn bệnh này gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống, thậm chí là tính mạng của người bệnh. Những thực phẩm chất xơ sẽ giúp bình thường hóa lượng đường có trong máu, giảm đường sau mỗi bữa ăn, ngăn cản đường hấp thụ ruột và giảm 30% khả năng đường hấp thụ vào máu. Thực phẩm cung cấp chất này tốt cho những người bị tiểu đường như gạo đỏ, gạo lứt, bánh mì đen,..Vì vậy, việc sử dụng các thực phẩm có thành phần chất xơ cao rất tốt cho người bị tiểu đường.

–         Bệnh táo bón: Chất xơ khi vào ruột có khả năng hấp thụ nước rất hiệu quả, có tác dụng nhuận tràng và tăng khả năng tiêu hóa dễ dàng hơn. Nó còn hỗ trợ sự phát triển của các loại vi khuẩn có lợi. Nhờ đó giúp tăng hiệu quả cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ trong ruột.

–         Bệnh viêm túi ruột già: các thành phần chất xơ không tan giúp bạn hạn chế được khả năng hình thành nên các túi nhỏ gây ra bệnh viêm ruột già nhờ quá trình tiêu hóa hiệu quả và giảm sự căng thẳng của ruột già khi hoạt động.

–         Bệnh ung thư: Các chuyên gia nghiên cứu chất này có tác dụng rất tốt trong việc hạn chế được các tác nhân gây ra bệnh ung thư đại tràng bằng việc sinh ra các loại vi khuẩn có lợi tạo ra các chất ức chế và loại bỏ các yếu tố gây nên bệnh ung thư ra khỏi cơ thể. Ngoài giảm khả năng gây bệnh ung thư đại tràng thì nó còn giúp cơ thể hạn chế được bệnh ung thư vú nhờ vào việc giảm estrogen có trong máu. Vì vậy, việc sử dụng chất xơ sẽ giúp phòng tránh các bệnh về ung thư rất hiệu quả.

chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường

Vai trò của chất xơ đối với cơ thể và sức khỏe

  1.     Chế độ cung cấp chất xơ cho cơ thể

Đối với cơ thể của người Việt, mỗi người cần được cung cấp chất này tối thiểu là 18 đến 20 gam/ ngày. Nếu ăn quá nhiều nó cũng có thể gây ra triệu chứng đầy hơi, chướng bụng. Vậy nên bạn cần cân bằng giữa chất xơ và chất đạm để cơ thể luôn được đảm bảo sức khỏe.

Ngoài cung cấp chất này cho cơ thể từ rau củ quả tươi thì hiện nay cũng có rất nhiều các loại thực phẩm được chế biến và có chứa thành phần này, giúp bạn có nhiều sự lựa chọn để thay đổi hàng ngày.

Hy vọng những kiến thức chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức cơ bản về chất xơ để có thể cung cấp và điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng cho cơ thể giúp bản thân luôn sở hữu một cơ thể khỏe mạnh và phòng tránh được các căn bệnh mãn tính.

Nếu bạn còn có thắc mắc gì thêm, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp bạn nhé!

Mua sâm Hàn Quốc ở đâu

 

 

Deli biên soạn:
0/5 (0 Reviews)
×
Xin cảm ơn
error: Alert: Content is protected !!